Về chùa Tổ Long Hưng bái phật và nghe giai thoại kỳ lạ

Chùa Tổ Long Hưng là công trình kiến trúc Phật giáo tiêu biểu của Bình Dương. Chùa còn được gọi là chùa Tổ Đỉa, cái tên độc đáo gắn với lịch sử xa xưa của chùa. Cùng khám phá về ngôi chùa lâu nổi tiếng với hơn 250 năm tuổi này!

Chùa Tổ Long Hưng ở đâu? Giờ mở cửa?

Chùa Tổ Long Hưng hay chùa Tổ Đỉa là ngôi chùa linh thiêng, gắn với nhiều giai thoại kỳ lạ. Chùa tọa lạc tại địa chỉ Khu phố 4, Phường Tân Định, TX.Bến Cát, Tỉnh Bình Dương. Nơi đây nằm gần Đại lộ Bình Dương, cách TP.Thủ Dầu Một khoảng 10km, giao thông thuận tiện. Chùa mở cửa hàng ngày vào các khung giờ: Sáng từ 5h30 – 11h30; Chiều từ 13h30 – 20h.

Bạn hoàn toàn có thể ghé chùa Tổ Long Hưng để vãn cảnh và lễ viếng
Bạn hoàn toàn có thể ghé chùa Tổ Long Hưng để vãn cảnh và lễ viếng

Lịch sử chùa Tổ Long Hưng ở Bình Dương

Chùa Tổ Long Hưng nổi tiếng với lịch sử hơn 250 năm. Thuở ban đầu, vào cuối năm 1768, chùa là một am nhỏ do người dân dựng lên làm nơi tá túc, thiền định cho thiền sư Đạo Trung – Thiện Hiếu. Đây cũng chính là tổ khai sơn của chùa. Ngài là người có đạo hạnh thâm sâu, có công truyền bá chánh pháp, giúp dân ổn định đời sống.

Vào khoảng năm 1794, người dân phát tâm trùng tu lại chùa trên nền đất cũ. Tiếp đó, trong lịch sử, chùa đã nhiều lần được trùng tu. Năm 1966, chánh điện bị chiến tranh làm đổ nát. Vào năm 1986, chùa xây dựng lại chánh điện nằm sau nền chánh điện cũ với kiến trúc cổ 3 gian 2 chái bằng gỗ. Năm 2001, chánh điện lại được trùng tu ngôi trên nền cũ. Năm 2005, chùa được xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh. 

Không gian khuôn viên bên trong của chùa
Không gian khuôn viên bên trong của chùa

Chùa Tổ Long Hưng có gì hấp dẫn?

Vãn cảnh chùa, chiêm bái Phật

Tới chùa, bạn được chiêm ngưỡng không gian rộng của chùa với khoảng 12.000m2. Ngay phía trước chánh điện là tượng vị tổ trong tư thế thiền định. Phần mái cũng được xây dựng với những hoạt tiết hoa văn tứ linh rất tinh xảo. Bên trong chánh điện, các tượng phật được bài trí thứ lớp rất trang nghiêm.

Vãn cảnh chùa, bạn có thể thấy khuôn viên rộng với rất nhiều tượng. Có tượng các phật A di đà, phật Di lặc, hay tượng các vị bồ tát với kích cỡ lớn, ở nhiều tư thế. Đặc biệt còn có các vườn tượng lộ thiên như Vườn Lâm Tỳ Ni hay vườn tượng 4 thầy trò Đường Tăng thỉnh kinh,… Tháp lưu nhục thân Tổ khai sơn chùa nằm dưới bóng cây cổ thụ xanh mát cũng là nơi nhiều phật tử và du khách tới viếng.

Điểm nhấn nằm ở chính những nét thiết kế
Điểm nhấn nằm ở chính những nét thiết kế

Nghe giai thoại về chùa Tổ Đỉa

Chùa Tổ Hưng Long còn được dân gian gọi là chùa Tổ Đỉa gắn với giai thoại về vị tổ khai sơn chùa. Vùng đất này xưa kia có rất nhiều đỉa, dù đất đai màu mỡ nhưng dân không thể khai phá mở mang. Trước sự khẩn cầu của dân, thiền sư Đạo Trung đã nhận lời giúp dân thoát khỏi cảnh trên. Ngài ngồi thiền định giữa cánh đồng và niệm thần chú, bố thí thân tứ đại cho đỉa. Bầy đỉa đông đúc bu bám thân thể ngài và có con đỉa chúa trắng bò lên tới đỉnh đầu ngài. Ngay sau đó, đỉa chúa lăn ra chết, bầy đỉa cũng chết theo. Điều kỳ lạ là từ hôm đó, vùng này không còn đỉa nữa. Nhớ ơn vị thiền sư, dân làng vẫn thường gọi chùa Tổ Long Hưng là chùa Tổ Đỉa.

Không chỉ có giai thoại về tên gọi của chùa, về đây, bạn còn được nghe nhiều câu chuyện ly kỳ. Đó là chuyện thời kỳ chiến tranh, chánh điện bị bom phá nát nhưng cả trăm người trú ẩn trong chùa không ai bị thương vong. Hay câu chuyện về ụ mối có hình đức Phật tọa thiền từng thu hút ngàn người về xem,… Một lần đến với chùa Tổ Hưng Long, chắc chắn sẽ là chuyến du lịch tâm linh đáng nhớ của bạn.

Xem tiếp: Thăm chùa Đức Sơn, ngắm kiến trúc lầu các độc đáo 

Viết một bình luận