(Chinhphu.vn) – Trưa ngày 23/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi với lãnh đạo thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sớm nhất có thể.
image1 1 twop22222222222222
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc ngày 19/7 với Hà Nội về công tác phòng chống dịch. Dự cuộc làm việc có Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tối cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17, theo đó Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7 trên phạm vi toàn thành phố.

Trao đổi với lãnh đạo Hà Nội trước khi Chỉ thị 17 được ban hành, Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hà Nội đã giãn cách thì phải thực hiện nghiêm, rút kinh nghiệm từ các địa phương đã thực hiện các Chỉ thị 16 và Chỉ thị 16+. Thủ tướng đề nghị thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc cách ly giữa người với người, nhà với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã phường cách ly với xã, quận huyện cách ly với quận huyện.

Nhấn mạnh đây là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết và phù hợp trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng kêu gọi người dân, doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức đồng lòng, chia sẻ, chung tay với thành phố để đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trước đó, ngày 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, phòng chống dịch bệnh là ưu tiên số 1 của Hà Nội, phải đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Chúng ta quyết tâm bảo vệ Hà Nội – trái tim của cả nước.

Cũng trong tối 23/7, ngay sau cuộc họp về sản xuất vaccine phòng chống COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, thành phố về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu, tại các địa phương thực hiện các Chỉ thị 16, 16+, Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện theo phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. Phải phân công, quy định rõ trách nhiệm, rõ nhiệm vụ của từng cơ quan và người dân. Phải thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Phải đạt kết quả chắc chắn, bền vững, làm đâu chắc đấy. Phải hiệu quả, phát hiện nhanh nguồn bệnh, truy vết hiệu quả,  hạn chế tối đa ca nhiễm mới, nếu có ca mới thì không để chuyển nặng và hạn chế tối đa tử vong.

Thủ tướng yêu cầu tận dụng tối đa thời gian vàng, trong tuần đầu tiên thực hiện giãn cách phải phát hiện đầy đủ, khoanh vùng các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, sau đó dần hình thành, củng cố các vùng an toàn, vững chắc nhất có thể.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng có quy định hướng dẫn để các tỉnh, thành phố xác định tình trạng khi nào không có dịch, khi nào đang có dịch và khi nào hết dịch; các tiêu chuẩn, tiêu chí để biết khi nào áp dụng các Chỉ thị 15, 16 hay 16+. Các địa phương căn cứ quy định này để đánh giá đúng tình hình và chủ động áp dụng cho phù hợp nhất với thực tiễn.

Hà Văn