(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy khi làm việc với lãnh đạo Quận Bình Tân, “điểm nóng” nhất về dịch bệnh, sau khi đã thị sát một số điểm phong tỏa, thu dung F0 ban đầu trên địa bàn, chiều 25/7.


BINH%20TAN%201

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Quận Bình Tân (TPHCM) trước một khu nhà trọ công nhân đang bị phong toả, chiều 25/7. Ảnh: VGP/Đình Nam


Mức độ lây nhiễm đậm đặc

Chủ tịch UBND Quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết từ ngày 28/5 đến nay đã ghi nhận 6.728 ca F0, trong đó 1.823 ca chuyển từ F1 thành, 4.064 ca tại khu phong tỏa, 261 ca tại cộng đồng, 580 ca khám sàng lọc tại các bệnh viện.

Quận đã vận hành 7 khu cách ly F0 với 2.232 giường, đang cách ly 1.386 trường hợp (dự kiến sẽ mở rộng thêm các khu mới nâng tổng số lên 5.130 giường).

Trên địa bàn Quận Bình Tân đang có 620 điểm phong tỏa với 30.464 hộ với 66.744 người, thành lập 276 tổ tự quản trong các khu phong tỏa để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và xử lý các vấn đề phát sinh.

Lãnh đạo Quận Bình Tân cho biết khó khăn lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch là nguy cơ lây nhiễm rất cao từ hơn 236.000 công nhân lao động, chủ yếu tập trung tại các khu nhà trọ, diện tích nhỏ, hẹp; khoảng hơn 3.000 người buôn bán tự do, bán hàng rong…

Tiếp tục siết chặt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quận Bình Tân sẽ tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân; kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm; chốt chặn các đầu tuyến hẻm; lập các tổ tự quản bên trong khu vực phong tỏa để hỗ trợ người dân; giám sát bằng camera tại các khu trọ…

Hằng ngày, Quận tổ chức từ 170 đến 200 đội lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 có trọng tâm, trọng điểm, nhất là trong các khu nhà trọ tập trung đông công nhân; cách ly F0, F1 tại nhà với các trường hợp đủ  điều kiện; đẩy nhanh tiến độ phong tỏa, khoanh vùng và điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly y tế theo quy định.

Lãnh đạo Quận Bình Tân kiến nghị hỗ trợ y, bác sĩ và điều dưỡng làm việc tại các khu cách ly của quận; ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân và người lao động tự do sống trong các khu nhà trọ; giãn, giảm mật độ công nhân trong các khu nhà trọ chật chội…

Bí thư Quận uỷ Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết cách đây ông đã gọi điện đề nghị các bệnh viện tư nhân trên địa bàn chuyển 1 nửa công suất sang điều trị bệnh nhân COVID-19 để hỗ trợ kịp thời các trường hợp F0 có bệnh nền, triệu chứng, bệnh nặng, đến nay đã có 1 bệnh viện đồng ý.

BINH%20TAN%2002

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm khu thu dung F0 ban đầu tại trường tiểu học Bình Tân (phường Tân Tạo). Ảnh: VGP/Đình Nam

Tổ chức lại khu thu dung F0 ban đầu

Trực tiếp kiểm tra khu thu dung F0 ban đầu tại trường tiểu học Bình Tân (phường Tân Tạo), Phó Thủ tướng yêu cầu Quận Bình Tân phải tổ chức lại các công tác thu dung, tiếp nhận F0 ban đầu theo 2 khu riêng biệt là những F0 chưa có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ.

Cả hai khu này đều phải bố trí theo dõi sát các trường hợp xuất hiện triệu chứng hoặc có dấu hiệu chuyển nặng. Kết nối chặt chẽ giữa các khu F0 chưa có triệu chứng và khu F0 có triệu chứng nhẹ, bảo đảm liên lạc, vận chuyển thông suốt, kịp thời.

Trong các khu thu dung phải chăm lo, quan tâm đầy đủ cho bà con từ chế độ ăn uống, vận động đến sinh hoạt văn hoá, tinh thần; cấp, phát ngay các loại thuốc đông y, tây y cho các F0, F1, người dân trong khu phong tỏa kết hợp với các phương pháp truyền thống để nâng cao thể trạng, hỗ trợ điều trị COVID-19 ngay từ ban đầu;…

Mục tiêu của các khu F0 chưa có triệu chứng là phấn đấu hạn chế tối đa số ca chuyển sang có triệu chứng, còn tại các khu F0 có triệu chứng nhẹ là hạn chế chuyển sang nặng. 

Đồng thời, các khu này phải có nhân viên y tế theo dõi sát để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển sang có triệu chứng, chuyển nặng để chuyển lên tuyến trên.

“Các F0 có rất nhiều triệu chứng trở nặng chứ không chỉ là sốt, ho, khó, thở, vì vậy, không chỉ nhân viên y tế mà các người nhiễm COVID-19 cũng phải được hướng dẫn cách nhận biết những dấu hiệu, triệu chứng mới để kịp thời thông báo, xử trí”, Phó Thủ tướng lưu ý và đề nghị Quận Bình Tân phát động các đoàn thể, hội phụ nữ, thanh niên xung phong hỗ trợ thu dọn, giữ gìn vệ sinh cho các khu thu dung F0 ban đầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu tập thể lãnh đạo Quận Bình Tân tập trung bàn, thống nhất và ra quyết định chuẩn bị ngay cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các khu thu dung F0 triệu chứng nhẹ, trên nguyên tắc công khai, minh bạch, tuyệt đối không để tiêu cực, “không chờ có người rồi mới làm”.

Ngoài ra, với số lượng F0 trên địa bàn hiện nay, Bình Tân rất cần có thêm một bệnh viện dã chiến tối thiểu từ 500 đến 1.000 giường.

Để khắc phục phần nào tình trạng thiếu nhân lực, trong khi chờ đợi hỗ trợ nhân lực từ Thành phố, Bộ Y tế, Bình Tân cần tổ chức lại lực lượng lấy mẫu xét nghiệm theo hướng một bộ phận thực hiện tập huấn cho các Tổ COVID-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh, bộ phận còn lại chuyên lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bổ sung lực lượng cho các khu cách ly, thu dung F0. Bên cạnh đó, Quận cần huy động ngay sinh viên từ các trường y trên địa bàn.

BINH%20TAN%203

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Tân là tuyến đầu của tuyến đầu chống dịch, không được bàn lùi. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tăng cường xét nghiệm theo nhóm nguy cơ

Khó khăn nhất của Bình Tân là tìm phương án giãn, giảm mật độ trong các khu nhà trọ chật chội đang có khoảng 208.000 công nhân đang cư trú, có nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Tuy nhiên, trên địa bàn Quận hiện không có các khu chung cư đủ lớn để di dời một phần công nhân ở trong các khu trọ, vì vậy, Quận đang tính phương án sử dụng các trường học trên địa bàn để di dời bớt công nhân nhưng năng lực tiếp nhận rất hạn chế.

Phó Thủ tướng nhận định tình trạng lây nhiễm ở Quận Bình Tân rất đậm đặc, dịch ngấm rất sâu, do đó, phải giám sát thật chặt chẽ, hạn chế số ca tử vong, giảm các ca F0 chuyển nặng. Muốn vậy, Quận Bình Tân phải đổi mới công tác xét nghiệm trong các khu nhà trọ đông công nhân, người nghèo. Ngoài những các xét nghiệm sàng lọc định kỳ để phát hiện F0, cần cần ưu tiên trước cho những nhóm nguy cơ như người già, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, để có biện pháp chăm sóc, điều trị từ sớm.

Đồng thời, Quận tổ chức ngay hệ thống theo dõi sức khỏe liên tục từ xa đến từng người dân trong các khu nhà trọ. Đội ngũ y tế, kíp vận chuyển thường trực để bất kỳ ai có triệu chứng thì trực tiếp đến xét nghiệm nhanh, chuyển đến khu tiếp nhận ban đầu nếu dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, để có hướng điều trị phù hợp.

Mặt khác, Quận Bình Tân cần phối hợp chặt chẽ với các DN, tìm phương án vận động công nhân ở những khu trọ di dời đến nơi ở tạm, nhưng để làm được như vậy địa phương cần có sự hỗ trợ của các quận, huyện và TPHCM để có được những khu chung cư có quy mô tương đối, cơ sở vật chất tương đối.

“Những công nhân đã được di dời ra ngoài, có kết quả xét nghiệm âm tính thì khi đó Quận có thể đề nghị các địa phương tiếp nhận người về”, Phó Thủ tướng gợi ý.

“Bình Tân là tuyến đầu của tuyến đầu, là “chiến trường” nóng nhất ở TPHCM, phải quyết tâm làm, không được bàn lùi. Các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế không thể phù hợp hoàn toàn với thực tiễn, nên Quận phải rất sáng tạo, vận dụng trên nguyên tắc, bảo đảm an toàn, hiệu quả là trên hết”, Phó Thủ tướng nói.

Đình Nam