(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này đối với lãnh đạo Quận 8 khi thăm trạm y tế lưu động số 3A (Phường 3, Quận 8), chiều 24/8.

Y%20TE%203
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Quận 8 phấn đấu tiêm vaccine cho 100% đối tượng được tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Đình Nam

Lãnh đạo Quận 8 cho biết những ngày qua, địa phương tập trung lấy mẫu xét nghiệm tại các “vùng đỏ” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Nhằm đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, Quận 8 đã bắt đầu triển khai hướng dẫn người dân tự lấy mẫu. Hiện nay, tỉ lệ F0 tự điều trị tại nhà ở Quận 8 khoảng 60% đến 70%. Quận 8 sẽ tiến hành rà đi, rà lại nhiều lần các “vùng đỏ” để làm sạch, khoanh vùng. Bí thư Quận uỷ Quận 8 Ngô Thành Tuấn cho biết, Quận phấn đấu đến hết tháng 8 sẽ có tối thiểu 3 phường được làm sạch hoàn toàn.

Song song với công tác xét nghiệm, Quận 8 tiếp tục tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, hiện đạt khoảng 74%.

Đặt nhiều câu hỏi chi tiết đối với lãnh đạo Quận 8 về công tác xét nghiệm, bóc tách và chăm sóc F0 trong khu thu dung, cách ly, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Quận 8 cần tập trung lực lượng làm đến đâu sạch đến đấy. Bên cạnh thuốc men, địa phương phải quan tâm hơn nữa đến chế độ dinh dưỡng cho các F0, nhất là trong khu thu dung, cách ly, hiện chủ yếu cung cấp các suất nấu sẵn.

Y%20TE%202
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra các túi thuốc sẽ phát cho F0 điều trị tại nhà  ở trạm y tế lưu động 3A, Quận 8. Ảnh VGP/Đình Nam

“Có bác sĩ nói với tôi, trong chăm sóc, điều trị F0 thì 30% là thuốc, 30% là chế độ dinh dưỡng, 40% còn lại là tinh thần, thể trạng của mỗi người. Vì vậy, các khu thu dung, cách ly cũng như các gia đình cần tổ chức nấu thêm các loại đồ ăn nóng, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá vì người nhiễm COVID-19 bị khó thở thì mất nước nhiều hơn. Các F0 không chỉ cần thuốc mà cần cả động viên tinh thần và có chế độ ăn đủ dinh dưỡng”, Phó Thủ tướng nói.

Trong công tác tiêm vaccine, theo tính toán của một số chuyên gia, người trên 18 tuổi thường chiếm khoảng 75% dân số ở một địa phương, nếu chỉ tiêm vaccine cho khoảng 75% người trên 18 tuổi thì tỉ lệ dân số được tiêm vaccine ở một địa phương tương đương 50%. Với 80% người tiêm vaccine có kháng thể thì sẽ chỉ có khoảng 40% dân số ở một địa phương có kháng thể.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Quận 8 cũng như các quận, huyện, TP. Thủ Đức của TPHCM phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, phấn đấu cơ bản 100% đối tượng được tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế phải được tiêm mũi 1 và tổ chức tiêm mũi 2 đúng thời hạn cho những người đã tiêm mũi 1.

“Công tác tổ chức tiêm vaccine cũng như xét nghiệm cần tập trung lực lượng làm dứt điểm theo từng khu vực, cụm dân cư”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Y%20TE%201
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên các học viên Học viện Quân y đang làm nhiệm vụ tại trạm y tế lưu động số 6, phường Phú Mỹ, Quận 7. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đến thăm hai trạm y tế lưu động trên địa bàn phường Phú Mỹ, Quận 7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao mô hình, cách làm sáng tạo trong chăm sóc, hỗ trợ, điều trị các F0 tại đây. Các trạm y tế lưu động của Quận 7 sẽ quản lý, tư vấn các F0 đang điều trị tại nhà bằng hình thức trực tuyến cũng như thăm khám trực tiếp, xử trí các trường hợp cần cấp cứu, nhập viện.

Đáng chú ý, Quận 7 tổ chức nhiều đội tình nguyện nấu đồ ăn nóng, bảo đảm dinh dưỡng cho các F0 đang cách ly, điều trị; kêu gọi cộng đồng, người dân nấu ăn, giúp đỡ F0 tại nhà.

Bí thư Quận uỷ Quận 7 Võ Khắc Thái cho biết Quận phấn đấu đến ngày 30/8 sẽ hoàn thành công tác xét nghiệm sàng lọc toàn bộ F0, làm sạch địa bàn, để dành lực lượng hỗ trợ cho các địa bàn khác khó khăn hơn.

Trò chuyện với Thượng uý Nguyễn Văn Long (học viên Học viện Quân y) tại trạm y tế lưu động số 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các thầy thuốc mặc áo lính luôn chuẩn bị sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở những địa bàn khó khăn hơn về dịch bệnh.

Y%20TE%204
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra tiến độ thi công BV dã chiến 300 giường của Bộ Công an đặt tại huyện Nhà Bè. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm, động viên các cán bộ, chiến sĩ công an, các công nhân chạy đua với thời gian để thiết lập Bệnh viện dã chiến của Bộ Công an đặt tại huyện Nhà Bè, với khoảng 300 giường, trong đó có 100 giường hồi sức cấp cứu.

Phó Thủ tướng mong muốn cán bộ, chiến sĩ công an tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp nhất của lực lượng Công an nhân dân, “vì nhân dân phục vụ”, khẩn trương, thần tốc hơn nữa, hoàn thành tốt nhất, nhanh nhất bệnh viện để đáp ứng được yêu cầu điều trị, phòng chống dịch trong tình hình hiện nay.

Đình Nam