34 C
Thủ Dầu Một
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Nhà thờ Minh Thạnh, những điều bạn chưa biết

Nhà thờ Minh Thạnh là nơi không còn xa lạ đối với những người theo đạo giáo. Mỗi nhà thờ đều có chung một ý nghĩa là mang lại sự may mắn, nơi thờ lễ và nơi xám hối của những người từng có những sai lầm. Ngoài ra, nhà thờ cũng là nơi hội tụ các nhân tố con người để gắn kết họ lại gần nhau hơn trong xã hội loài người.

Nhà thờ Minh Thạnh ở đâu?

Nhà thờ Minh Thạnh nằm tại vị trí ấp 2 Đồng Sơn, xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương thuộc địa bàn của  ba xã : Minh Thạnh , Minh Hòa và Minh Tân. Nhà thờ cách Dầu tiếng 30 km và cách thị xã Thủ Dầu Một 70 km.

Hình ảnh của nhà thờ Minh Thạnh
Hình ảnh của nhà thờ Minh Thạnh

Xem thêm: Nhà thờ Lái Thiêu đẹp, nổi bật và ấn tượng nhất Bình Dương

Lịch sử của nhà thờ Minh Thạnh Bình Dương

Ban đầu cuộc sống lúc bấy giờ cực kỳ khó khăn về kinh tế, đời sống đạo và những sinh hoạt đạo đức hầu như không có. Do không có nhiều phương tiện đi lại nên chỉ có một số ít người theo công giáo một năm may ra có một lần đi bộ ra ngoài Giáo xứ Tân Châu cách xa  14 km để xưng tội và dự lễ.

Sau một thời gian lập nghiệp, điều kiện kinh tế phát triển, số người tham gia ngày càng nhiều cùng với lòng nhiệt huyết và sự tin tưởng vào tín ngưỡng tôn giáo,những nơi cầu nguyện được dựng lên để phục vụ bà con.

Có hai nhà nguyện được dựng lên đó là  một nhà nguyện nằm phía Bắc đường đi từ Chơn Thành đến Dầu Tiếng gọi là nhà nguyện Ông Quý (do ông trùm Quý khởi xướng), còn phía Nam đường thì gọi là nhà nguyện bà trùm Mai (do bà trùm Mai khỏi xướng) . Mình thánh Chúa được lưu giữ tại nhà nguyện bà Trùm Mai.hai nhà nguyện này khó sáp nhập lại thành một do thói quen,truyền thống phong tục mỗi nơi mỗi khác.

Năm 1986, cả hai nhà nguyện đều bị phá đổ hoàn toàn bởi một cơn bão quét qua xã Minh Thạnh từ đó bà con trong xã Minh Thạnh lại gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng lại nhà nguyện.

 Trải qua bao thăng trầm, ngôi Thánh Đường mới được xây dựng ngày 23/09/2000. Vào ngày 19/05/2001 đã diễn ra một tin mừng với người trong giáo,đó là toàn giám mục bổ nhiệm cha Đa minh Trạch Cao Xuân Khải chính thức về ở và trông nom giáo xứ Minh Thạch cho tới nay.

Đời sống của các giáo dân tại nhà thờ

Ban đầu là dân di cư từ thành phố Hồ Chí Minh vào vùng kinh tế mới MInh Thạnh,sau do lượng dân còn ít cho đến năm 1978 nhà nước đưa thêm số dân từ hai huyện của miền bắc là Tiền Hải và Kiến Xương vào Minh Thạnh lập nghiệp. Cuộc sống dân cư  trong xã mới đầu gặp nhiều khó khăn,đường xá chưa phát triển,kinh tế eo hẹp nên còn mất khá nhiều thời gian và công sức để lập nghiệp.

Hiện nay ,do sự sáp nhập của nhiều nơi thì số giáo dân của giáo xứ Minh Thạnh đã lên đến trên 2000 người.

Kiến trúc trước đây của nhà thờ
Kiến trúc trước đây của nhà thờ

Thời gian lễ tại nhà thờ Minh Thạnh

  • Từ thứ hai đến thứ sáu : 18h00
  • Thứ bảy : 17h30
  • Chủ nhật : 5h00 – 7h30 – 17h00
  • Thánh lễ Chúa Nhật có 3 lễ, ngày thường 1 đến 2 lễ.
  • Chầu Thánh Thể mỗi tháng một lần.

Các lớp giáo lý hoạt động xuyên suốt trong năm. Các hoạt động khác như sinh hoạt các giới, trao Minh Thánh Chúa cho người già và các hoạt động thiện nguyện khác.

Lưu ý: giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hoặc do mục vụ giáo xứ vì thế trước khi đến cần xác nhận đúng thời gian.

Bản sắc văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân bản địa. Nhà thờ Minh Thạnh là nơi thiêng liêng thể hiện sự kính mến và hội tụ các anh em ba miền tổ quốc.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,143FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles