34 C
Thủ Dầu Một
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Nhà thờ Lái Thiêu đẹp, nổi bật và ấn tượng nhất Bình Dương

Đạo thiên chúa đã có mặt rất sớm tại Bình Dương, trước khi người Pháp đặt chân tới đây. Lúc bấy giờ vùng đất này thuộc tổng Bình An, trấn Biên Hòa. Lái Thiêu chính là nơi đã hình thành họ đạo Thiên Chúa sớm nhất ở Bình An. Nhà thờ Lái Thiêu được xây dựng trên một khung cảnh thơ mộng trên một vùng đồi thấp, xung quanh là những bóng cây xanh mát.

Nhà thờ Lái Thiêu ở đâu?

Nhà thờ Lái Thiêu ngày nay nằm ở ĐT 745,thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, là một trong những trung tâm công giáo lớn nhất Việt Nam thuộc địa phận Đàng Trong ngày xưa.

Hình ảnh phần cổng của nhà thờ Lái Thiêu
Hình ảnh phần cổng của nhà thờ Lái Thiêu

Lịch sử hình thành và phát triển của nhà thờ Lái Thiêu

Nhà thờ Lái Thiêu đầu tiên được là tại chợ Cây Me, có bàn thờ chúa do giám mục Bá Đa Lộc hay còn gọi là cha Cả xây dựng đơn sơ năm 1771. Ông là người cai quản cả giáo phận Nam Đàng Trong và cả nhà thờ Lái Thiêu vì lúc bấy giờ đây là nhà thờ trung tâm của cả giáo phận.

Quá trình xây dựng và phát triển của nhà thờ gắn liền với họ đạo đầu tiên gọi là họ đạo Họ Gò. Qua nhiều biến cố năm 1894, nhà thờ được xây lại bởi cha Azemar, ngài mất sau đó một năm và được hoàn thành năm 1897 bởi cha Ernest Verney. Để tưởng nhớ cha Azemar,mộ của cha được đặt ngay trong nhà thờ dưới chân bàn thờ Đức Mẹ. Cha cũng là người có công lớn trong việc thành lập và xây dựng trường Câm Điếc Lái Thiêu sau này là một trung tâm giáo dục đặc biệt nổi tiếng hàng đầu ở phía nam.

Kiến trúc nhà thờ Lái Thiêu Bình Dương

Nền móng nhà thờ được xây dựng trên một ngọn đồi thấp có nhiều cây cổ thụ trên trăm năm tuổi. Mặt chính nhà thờ hướng ra sông Sài Gòn. Cả công trình mang nét kiến trúc đặc trưng của phương Tây nhưng vật liệu lại quen thuộc với địa phương như gạch giồ, ngói móc, chất kết dính chính là cát, vôi trộn với mật mía, nhựa ô dước để nhà thờ đứng vững hơn một trăm năm qua với hình dáng còn nguyên vẹn.

Kiến trúc bên trong của nhà thờ
Kiến trúc bên trong của nhà thờ

Sau cánh cửa chính là lễ đường, một không gian vòm mở ra với kiểu kiến trúc Gothic đặc trưng được chiếu sáng tự nhiên từ những ô cửa. Lễ đường rộng đủ sức chứa hơn 500 giáo dân cùng hành lễ. Những khung cửa sổ hẹp cao và nhiều cửa ra vào hai bên cửa chính cho phép nhiều người cùng đi lại một lúc nhanh nhất.

Các hoạt động tại nhà thờ

Mục vụ giáo xứ của nhà thờ gồm có các thánh lễ, lớp giáo lý cùng hoạt động đoàn thể.

Các thành lễ bao gồm:

  •         Chúa Nhật có 3 thánh lễ. Ngày thường trong tuần có hai thánh lễ sáng và chiều.
  •         Lễ ngoại thường ngày 13 hàng tháng là lễ kính Đức Mẹ Fatima (lúc 12h00), thứ sáu đầu tháng là Lễ kính lòng Thương Chúa thương xót (lúc 15h00).

Lớp giáo lý có các lớp từ Đồng Cỏ Non đến Vào Đời, mỗi tuần hai giờ vào mỗi Chúa nhật, lớp giáo lý Dự Tòng và giáo lý Hôn nhân mỗi năm hai khóa kéo dài 5 tháng, các lớp giảng dạy Giáo lý…

Tượng Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ
Tượng Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ

Cùng nhiều đoàn thể khác. Trường còn có các cơ sở từ thiện như trường Câm Điếc, cô nhi viện, mái ấm dân tộc và các cơ sở giáo dục.

Đứng từ bên trong nhà thờ Lái Thiêu nhìn ra những hàng cây dầu, sứ, liễu bên ngoài cho những góc nhìn bình yên, góp phần làm lòng người thanh thản mỗi khi đến với ngôi nhà của Chúa. 

>>>> Nhà thờ Minh Thạnh, những điều bạn chưa biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,143FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles