34 C
Thủ Dầu Một
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Nhà thờ giáo xứ An Bình có gì đặc sắc và ấn tượng?

Nhà thờ giáo xứ An Bình thuộc giáo hạt Biên Hòa, giáo phận Xuân Lộc, không gian ở đây rộng rãi, yên tĩnh đem lại cảm giác bình yên cho người tới thăm. Nhà thờ An Bình có ý nghĩa rất thiêng liêng và cao cả đối với người bản địa.

Nhà thờ giáo xứ An Bình ở đâu?

Nhà thờ giáo xứ An Bình nằm tại ấp Nội Hóa, xã Bình An,  huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. phía bắc giáp xứ Biên Hòa, phía nam giáp với Đông Hòa, phía đông giáp quốc lộ 1 và phía tây giáp xứ Dĩ An.

Không gian bên trong của nhà thờ giáo xứ An Bình khá rộng rãi
Không gian bên trong của nhà thờ giáo xứ An Bình khá rộng rãi

Quá trình hình thành của giáo xứ

Trước năm 1966

Ban đầu nơi đây chỉ được gọi là giáo điểm do một số người công giáo di cư đến lập nghiệp tại khu vực quận Dĩ An. Từ đó hình thành nên giáo điểm truyền giáo An Bình. 

Bước đầu hình thành nên tổ chức còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng do lúc đó kinh tế còn eo hẹp, nguyên liệu vật chất còn thiếu thốn, số người tham gia thì ít. Vậy nên các tín đồ dựng tạm 1 nhà nguyện rất đơn giản, sơ sài bằng vách lá có  mái tôn để làm nơi kính lễ và cầu nguyện. Sau này đời sống người dân được nâng cao, kinh tế phát triển, số người tham gia ngày càng đông nên giáo điểm An Bình được nâng lên thành giáo xứ vào năm 1965.

Sau năm 1966

Năm 1966, cha Giuse Hoàng Trọng Thu là người đầu tiên được đề cử về phụ trách giáo xứ An Bình. Đồng thời cha Giuse cho xây  dựng các nhà xứ,nhà thờ và Đài đức mẹ và lập ra nhiều phương hướng phát triển để người dân An Bình dần đi vào lối sống nề nếp ổn định, vững mạnh. 

Cha Giuse Hoàng Trọng Thu đảm nhiệm chức vụ chánh xứ đến năm 2000 thì chuyển lại kế nhiệm cho cha Vincente Nguyễn Thành Công trông coi giáo xứ. Từ đó cho đến nay cha Vincente Nguyễn Thành Công đã tiếp tục phát triển mọi mặt từ sửa sang nhà thờ, nhà xứ mới cho đến nề nếp sinh hoạt của dân công giáo ngày càng đi lên. 

Sự phát triển của nhà thờ giáo xứ An Bình

Ban đầu dân công giáo chủ yếu là những người từ nơi khác đến di cư lập nghiệp, song do nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo ngày càng tăng nên số công giáo tính cả các vùng lân cận đã tăng lên rất nhiều. 

Tính đến năm 2013, số dân khoảng 26500 người trong đó dân công giáo có tới 398 hộ gia đình tham gia gồm 1954 giáo dân và con số này chắc chắn còn tăng lên nữa theo giời gian.

Cổng nhà thờ được thiết kế khá đơn giản
Cổng nhà thờ được thiết kế khá đơn giản

Các hoạt động tại nhà thờ An Bình Bình Dương

 •   Thánh lễ Chúa Nhật ngày thường 1 đến 2 lễ.
 • Tuần đầu tiên của tháng có thêm thánh lễ chiều thứ tư.
 • Vào ngày 13 hàng tháng có thánh lễ trưa thay cho thánh lễ sáng của ngày hôm đó.
 • Ngoài ra thời gian tổ chức thánh lễ các công giáo nơi đây còn tổ chức nhiều các hoạt động thiện nguyện nhằm gắn kết tình tình cảm giữa người dân của xã với các vùng lân cận.

Thời gian lễ tại nhà thờ

 Từ thứ hai đến thứ bảy:

 • Chuông lúc 3h15p
 • Bắt đầu Thánh Lễ : 4h15

Chiều các ngày thứ năm, thứ sáu :

 • Chuông lúc 17h30
 • Bắt đầu Thánh lễ : 17h30

Chiều thứ bảy:

 • Chuông lúc 16h45
 • Bắt đầu Thánh lễ : 17h30
 • Ngày thứ bảy có thánh lễ thay cho ngày Chúa Nhật

Ngày Chúa Nhật: Sáng chuông lúc 6h45, bắt đầu Thánh lễ: 7h30; Chiều: Chuông lúc 16h45, bắt đầu Thánh lễ : 17h30

  * Lưu ý: giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hoặc do mục vụ giáo xứ.vì vậy cần xác định thời gian cụ thể trước khi đi lễ. 

Nhà thờ giáo xứ An Bình không chỉ có ý nghĩa với những người thuộc tôn giáo mà còn có ý nghĩa với những người bên ngoài bởi nó gắn kết tình cảm của người dân nơi đây với những người thuộc vùng lân cận. Có cơ hội đi xa thì bạn nên tới đây 1 lần nếu bạn là một trong những tín đồ tôn giáo đích thực.

Có thể bạn quan tâm: Nhà thờ Bến Sắn, một trong những ngôi nhà thờ hàng trăm tuổi

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,143FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles