34 C
Thủ Dầu Một
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Nhà thờ Bến Sắn, một trong những ngôi nhà thờ hàng trăm tuổi

Nhà thờ Bến Sắn có lịch sử khá lâu đời và có bề dày lịch sử nhiều năm của Công giáo tại Việt Nam. Tính đến nay thì giáo xứ đã được hơn 160 tuổi. Giáo xứ được hình thành bởi những người miền trung trốn tránh các cuộc bách đạo dưới thời vua Tự Đức. Nhà thờ bến Sắn chính là ngôi nhà thứ hai của các giáo dân ở đây.

Địa điểm và lịch lễ của nhà thờ Bến Sắn

Nhà thờ Bến Sắn ở đâu?

Nhà thờ Bến Sắn tọa lạc tại xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Cổng nhà thờ Bến Sắn không quá nổi bật
Cổng nhà thờ Bến Sắn không quá nổi bật

Lịch lễ tại nhà thờ

  •         Giờ lễ chúa nhật 4h00 – 6h00 – 15h30 – 18h00
  •         Giờ lễ trong tuần: sáng từ thứ 2 đến thứ 7: 4h00. Chiều chỉ các các ngày sau có thánh lễ (Chiều thứ 5 Lễ thiếu nhi 16h30, chiều thứu 6 lễ kính lòng chúa thương xót 14h30, chiều thứ 7 là 16h00).
  •         Chầu mình thánh chúa tối thứ 3 là 18h30.

Lịch sử của nhà thờ Bến Sắn Bình Dương

Thời kỳ đầu

Nhà thờ đầu tiên được xây dựng năm 1854 ở Hố Cha vẫn còn dấu tích cho đến ngày nay. Đến năm 1889, nhà thờ được di chuyển ra gần đường lớn và được xây dựng bằng gạch ngói, cột gỗ. Theo thời gian công trình này bị hư hỏng. Từ năm 1940 đến năm 1945, nhà thờ được xây lớn theo phong cách cổ điển bởi linh mục Pierre Keller là cha sở của nhà thờ búng chủ công trình. Năm 1945, nó bị chiến tranh tàn phá thành bình địa.

Kiến trúc nổi bật của nhà thờ
Kiến trúc nổi bật của nhà thờ

Di rời địa điểm nhà thờ

Sau đó nhà thờ mới được rời về Khánh Vân nơi khu trại mới được thành lập cách nhà thờ cũ 2km bên kia trại phong. Trước đây giáo xứ Bến Sắn là một họ lẻ của giáo xứ Búng nên các cha Búng đến đây dâng thánh lễ hàng tuần. Sau đó có cha Tuyên úy trại phong là cha P. Berset người Pháp ra dâng lễ. Nhưng được hơn một năm thì cha về Pháp. Các cha Búng tiếp tục mục vụ.

Sau biến cố 30/4/1945, nhà thờ tạm được dời về nền cũ. Năm 1989 nơi đây khởi công xây dựng lại nhà thờ theo kiểu hiện đại và hoàn thành năm 1991.

Nhà thờ với tổng chiều dài 36m, rộng 12m. Đây là một nhà thờ có khuôn viên rộng và các công trình xây dựng rất khang trang. Ở đây có các phòng học giáo lý, thánh đường nơi làm lễ…

Các hoạt động của nhà thờ Bến Sắn

Giáo xứ được chia làm 6 giáo khu gồm khu Thánh Tâm, khu Thánh Giesu, khu thánh Phero, khu thánh Phaolo, khu Đức Mẹ La Vang, khu Đức Mẹ Fatima. Mặc dù cách xa trung tâm giáo phận khoảng 15km nhưng tại nhà thờ không thiếu cơ sở của các dòng tu cũng như cơ sở bác ái xã hội.

Có thể kể đến như trại phong Bến Sắn, xây nhà cho các Dì dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và 2 phòng học cho các em mẫu giáo, các lớp học tình thương. Hàng năm và hàng tháng có tiền học bổng cho các em nghèo và gạo quà cho những gia đình nghèo, ông bà già neo đơn. Nhà thờ cũng tổ chức dạy học cho các em gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, kể cả những người ngoài công giáo.

Không gian bên trong nhà thờ
Không gian bên trong nhà thờ

Nhờ sự đồng lòng của các cha sở và cùng các giáo dân mà nhà thờ Bến Sắn cùng giáo xứ đã giữ gìn được lòng thành kính với chúa qua hàng trăm năm.

Đọc tiếp: Giáo xứ Lai Uyên điểm đến của những người Kito hữu

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,143FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles