30 C
Thủ Dầu Một
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Nhà thờ Bà Trà, nơi cho bạn nhiều trải nghiệm đặc biệt

Nhà thờ là một nơi có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với những người theo đạo Kito. Nhà thờ Bà Trà được xây dựng với ý nghĩa tốt đẹp là nơi sinh hoạt tôn giáo cho những người con làm ăn xa quê làm việc tại Bình Dương.

Nhà thờ Bà Trà ở đâu?

Nhà thờ nằm ở số 4/13 ấp Bình Phú, xã Bình Chuẩn, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nó nằm cạnh km6, ĐT 743 hướng từ Bình Dương đi Biên Hòa. Nhà  thời nằm trên địa phận của 3 phường, 2 xã và 1 thị trấn gồm phường Bình chuẩn, phường An Phú, xã Thuận Giao (của huyện Thuận An) và xã Thái Hòa, xã Thuận Phước cùng thị trấn Tân Phước Khánh(của huyện Tân Uyên). Để tìm đến đây các bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện giao thông công cộng khá dễ dàng.

Nhà thờ Bà Trà có một thiết kế khá đặc biệt
Nhà thờ Bà Trà có một thiết kế khá đặc biệt

Một số nhà thờ lân cận:

  •         Nhà thờ Búng cách 6,9km.
  •         Nhà thờ Chính Tòa Phú Cường cách 7,6km.
  •         Nhà thờ Hiệp Thành cách 9,2km.
  •         Nhà thờ Bình Sơn cách 10,3km.

Lịch sử của Nhà thờ Bà Trà

Nhà thờ Bà Trà được khởi công xây dựng vào năm 1941 do một linh mục thuộc  hội thừa Sai Ba Lê tên là Robert Keller sáng lập. Mục đích ban đầu của cha là xây dựng một nơi để cho các giáo chúng lúc bấy giờ là các công nhân đang làm việc tại đồn điền cao su của Pháp có nơi sinh hoạt tôn giáo. Cùng với Họ Bến Sắn và Họ Bình Sơn, Họ đạo Bà Trà đều thuộc họ đạo Sắn lúc bấy giờ.

Ban đầu chỉ là một đạo nhỏ nên thường vào cuối tuần các cha chỉ đến dâng một thánh lễ vào sáng Chúa Nhật. Sau này nhà thờ được tách ra và xây dựng lại một cách hoàn chỉnh vào năm 2001. Cùng với sự phát triển của địa phương, nhà thờ càng đón nhận thêm nhiều người Công Giáo tham gia.

Cấu trúc nhà thờ Bà Trà Bình Dương

Công trình xây dựng trên diện tích 3.000m2. Khuôn viên nhà thờ gồm các phần chính là ngôi thánh đường, nhà xứ, nhà các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và đài Đức Mẹ. Nhà thờ gồm 4 giáo khu riêng biệt: Giuse, Phêro, Đa Minh và Vô Nhiễm. Kiến trúc của nhà thờ mang đậm phong cách Á Đông cổ điển, trang nghiêm và thành kính.

Đậm nét kiến trúc Á Đông
Đậm nét kiến trúc Á Đông

Các hoạt động tại nhà thờ Bà Trà

Hầu hết các hoạt động tại nhà thờ đều do những người Công giáo di dân đảm nhiệm như giữ xe, hát lễ và các công việc khác. Các lịch lễ thường nhật được tổ chức tại nhà thờ là:

Lịch lễ trong tuần:

  •         Thứ 2: 5 giờ sáng.
  •         Thứ 3: 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều: lễ giới trẻ.
  •         Thứ 4: 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều: lễ gia trưởng.
  •         Thứ 5: 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều: lễ giới thiếu nhi,
  •         Thứ 6: 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều: lễ hiền mẫu.
  •         Thứ 7: 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều: lễ chúa nhật.

Ngoài ra giáo xứ có rất nhiều giáo dân là những người lao động từ địa phương khác tới trong độ tuổi lập gia đình vậy nên nhà thờ cũng tổ chức các lớp giáo lý Tân Tòng (mờ từ tháng Tư đến thánh Chín hàng năm) và giáo lý Hôn nhân (mở từ tháng Năm đến tháng Mười Một hàng năm). Các bạn thiếu nhi sinh hoạt tại nhà thờ có các lớp giáo lý học trước Thánh lễ II.

Kiến trúc bên trong của nhà thờ
Kiến trúc bên trong của nhà thờ

 Nhà thờ Bà Trà là nơi sinh hoạt tông giáo của hàng nghìn người trên địa bàn các xã, huyện lân cận. Ngày nay đi ngang qua đường ĐT 743, km 6 chúng ta có thể chiêm ngưỡng được sự nguy nga của công trình này từ xa.

Bài viết cùng chủ đề: Nhà thờ giáo xứ Thới Hòa, những thông tin nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,044FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles