24 C
Thủ Dầu Một
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 1, 2021

Nét độc đáo của làng nghề nhang Dĩ An Bình Dương

Làng nghề nhang Dĩ An được biết đến là một trong những làng nghề truyền thống mang đậm đà bản sắc dân tộc. Với hàng trăm năm lịch sử, làng nghề độc đáo này sẽ đem cho du khách nhiều ấn tượng đậm nét. 

Làng nghề nhang Dĩ An ở đâu? Lịch sử làng nghề?

Cùng với các làng nghề điêu khắc gỗ, sơn mài, gốm sứ, guốc mộc, làng nghề nhang Dĩ An cũng rất nổi tiếng. Làng nghề này có địa chỉ tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nhờ sự phát triển của hạ tầng, giao thông tới đây rất thuận tiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp tham quan các danh lam thắng cảnh, các làng nghề khác tại Dĩ An.

Làng nghề nhang là một trong những làng nghề lâu đời ở đây
Làng nghề nhang là một trong những làng nghề lâu đời ở đây

Thăm làng nghề nhang Dĩ An có gì hấp dẫn?

Tìm hiểu lịch sử lâu đời của làng nghề

Nghề làm nhang hình thành tại vùng ‘Xóm Nhang’ từ hơn 100 năm trước. Những người thợ làm nhang đã tụ hội về đây để tạo nên một vùng làm nhang nức tiếng, cha truyền con nối. Thời kỳ hưng thịnh, nhang Dĩ An nổi tiếng khắp vùng Nam Bộ. Đáng nói, sản phẩm còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Đài Loan, Ấn Độ, Malaysia, Singapore,…

Khoảng chục năm trước, làng nghề có tới gần 50 hộ làm nhang. Tuy nhiên với quá trình đô thị hóa, diện tích đất cho se nhang, phơi nhang cũng bị hạn chế. Đặc biệt, do sự cạnh tranh gay gắt của nhang công nghiệp, làng nhang Dĩ An đứng trước nhiều khó khăn. Đến nay, dù chỉ còn ít hộ gắn bó với nghề nhưng làng nhang vẫn tạo nên nét đẹp độc đáo, hấp dẫn du khách.

Bạn sẽ được thấy được khung cảnh vô cùng ấn tượng
Bạn sẽ được thấy được khung cảnh vô cùng ấn tượng

Khám phá quy trình sản xuất nhang truyền thống

Thoạt nhìn nén nhang đơn sơ, nhỏ bé ai cũng nghĩ việc sản xuất rất đơn giản. Tới làng nghề nhang Dĩ An, được tận mắt nhìn người thợ làm nhang, mới hiểu rằng nghề này lắm công phu. Trải qua rất nhiều công đoạn, công đoạn nào cũng đòi hỏi cả sự tỉ mỉ, khéo léo.

Để nhang thơm tự nhiên, khâu pha trộn phải hài hòa giữa bột cây keo, bột áo và bột thơm, mạt cưa. Khâu trộn bột cũng thật đều mới đạt độ dẻo phù hợp. Khâu se nhang cũng vô cùng công phu. Sau khi se, nhang phải được phơi tự nhiên dưới nắng để nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Cuối cùng là khâu đếm nhang, đóng gói cũng phải rất cẩn trọng.

Mua các sản phẩm nhang chất lượng hoàn toàn tự nhiên

Điểm đặc biệt ở nhang Dĩ An chính là được sản xuất với công thức truyền thống. Nhang được làm hoàn toàn thủ công, nguyên liệu tự nhiên được chọn lọc kỹ. Ví dụ như loại tre làm chân nhang phải là loại tre già. Tre phải có nguồn gốc ở vùng rừng núi của Bình Phước hoặc Nam Cát Tiên. Nếu là nhang thơm sẽ sử dụng thêm bột trầm hương chứ tuyệt đối không phải hóa chất tạo mùi. Nhang Dĩ An nổi tiếng bởi có mùi thơm tự nhiên, nhẹ nhàng và dễ chịu. Cây nhang cháy đều mà không bị tắt giữa chừng. Nhang bảo quản được lâu mà vẫn thơm. Là nhang sạch và an toàn nên giá cũng cao hơn nhang công nghiệp. Trung bình một bó nhang 100 cây có giá khoảng trên 60.000 đồng. 

Công đoạn cuối cùng
Công đoạn cuối cùng

Có gì đáng trân trọng hơn những cây nhang được mua từ chính làng nghề nhang truyền thống. Bởi nó được làm nên từ bao tâm huyết và nhọc nhằn của những con người yêu nghề nơi đây. Cũng bởi vậy mà phần lớn du khách đều mua, dù ít hay nhiều, những bó nhang Dĩ An. Và khi rời đi, cũng chừng đó những cảm xúc man mác, khó tả.

>>> Độc đáo làng nghề điêu khắc – chạm gỗ Phú Thọ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,038FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles