Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường

Những ngày gần đây, tại các tuyến đường gần khu công nghiệp ở Bình Dương, hàng loạt doanh nghiệp đặt bàn ghế và treo bảng “tuyển dụng gấp” để tìm lao động. Ghi nhận cho thấy, ngay sau Tết, các doanh nghiệp bố trí chỗ đặt bàn, cử nhân viên túc trực để tìm lao động.

Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường 1

Tại Bình Dương, doanh nghiệp rơi vào tình trạng “khát” người lao động sau Tết chủ yếu các ngành may mặc, chế biến gỗ, bất động sản, linh kiện điện tử. Theo đó, địa phương này có nhu cầu tuyển dụng sau Tết hơn 70.000 người, trong đó lao động phổ thông chiếm 75%. Để thu hút lao động, doanh nghiệp đưa ra mức lương rất cao từ 6 – 18 triệu đồng/tháng.

Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường 3

“Chúng tôi cần khoảng 200 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Để thu hút lao động, công ty đưa ra mức lương cao hơn các năm, dao động từ 9 đến 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau 5 ngày đặt bàn ngoài đường tuyển dụng vẫn chỉ được vài người. Chúng tôi cũng tuyển dụng trên các kênh thông tin và cử nhân sự đến các địa phương tìm người nhưng số lượng rất ít”, đại diện phòng Nhân sự Công ty Gỗ Quang Lâm (Bình Dương) nói.

Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường 8

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Hoàng Việt (Bình Dương) chia sẻ thêm: “Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi cũng tuyển dụng nhưng có rất ít người tìm việc. Sau Tết, công ty bố trí nhân sự đặt bàn ghế ngoài đường để tìm người lao động nhưng sau vài ngày chỉ được dưới 10 người, trong khi nhu cầu hơn 500 lao động. Có lẽ, do dịch bệnh nên người lao động về quê không mặn mà quay trở lại làm việc”.

Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường 10

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên, cho hay đơn vị đang triển khai các kế hoạch tìm kiếm nguồn lao động để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất hậu dịch COVID-19 và sau Tết Nguyên đán 2022.

Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường 12

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động, theo lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương do khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp doanh nghiệp buộc phải cho công nhân tạm nghỉ việc. Một số doanh nghiệp lớn buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động bởi họ cho rằng không còn cách nào khác, dẫu rất muốn giữ người làm. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, doanh nghiệp cần lao động lại khó khăn bởi người lao động tìm việc khác hoặc về quê không quay trở lại.

Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường 15

Trước Tết Nguyên đán, doanh nghiệp đã thiếu hụt lao động, sau Tết càng thiếu vì nhiều lao động về quê không hoặc chưa muốn quay trở lại làm việc. Cũng theo ông Tuyên, trung bình mỗi doanh nghiệp cần tuyển từ 50 đến 1.000 lao động phổ thông, có doanh nghiệp cần tuyển trên 2.000 lao động.

Khát lao động, doanh nghiệp ở Bình Dương trả lương cao, lập bàn tuyển dụng ngoài đường 17

“Chúng tôi đang hi vọng sau Rằm tháng Giêng, người lao động quay trở lại Bình Dương làm việc. Hiện, nguồn lao động khan hiếm, không chỉ chúng tôi mà các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Bình Dương đều rơi vào tình trạng thiếu người. Một số doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô sản xuất nhưng nhân lực thiếu dẫn đến lo ngại”, ông Trần Đức Hải, Phó Tổng giám đốc Công ty Hưng Phước nói.

Anh Võ Thanh Được, bộ phận nhân sự của Công ty Gỗ Tân Nhật cho biết, các lao động quay lại làm việc vào thời điểm này chủ yếu ở vùng miền Tây. Công ty Tân Nhật có rất nhiều ưu đãi đặc biệt nhưng từ sau Tết đến nay chỉ tuyển được hơn 50 lao động, trong khi nhu cầu là 500 lao động.

Hương Chi