Khám phá sự đặc sắc của làng nghề mây tre đan Bình Dương

Làng nghề mây tre đan Bình Dương là một trong số các làng nghề mây tre đan nổi tiếng của cả nước cùng với các làng Phú Vinh, Tăng Tiến, Ngọc Động…Với điều kiện vị trí thuận lợi, là nơi đất lành, mây tre đan của Bình Dương là một thương hiệu được mọi người yêu thích. Nếu có dịp ghé qua tỉnh thành này thì hãy nán lại một chút và tham quan ở đây, bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị:

Làng nghề mây tre đan Bình Dương ở đâu?

Bình Dương là một tỉnh thành quan trọng ở phía nam nước ta với những khu công nghiệp lớn nổi tiếng có hàng ngàn công nhân. Nhưng ở đây còn được biết đến với nhiều làng nghề. Mây tre đan là một trong những thế mạnh của huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên.

Làng nghề mây tre đan đã được duy trì qua nhiều thế hệ
Làng nghề mây tre đan đã được duy trì qua nhiều thế hệ

Tại hai địa phương này tập trung hàng chục cơ sở chuyên sản xuất các mặt hàng mây tre đan chất lượng cao. Làng nghề này không phải là truyền thống, nó mới được hình thành cách đây vài chục năm nhưng rất phát triển. Với sự đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng tốt, sản phẩm đã được cấp phép xuất khẩu sang nhiều thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga…rất được họ yêu thích.

Các cơ sở này tập trung thành từng cụm. Người dân ở địa phương có thể mang hàng về nhà làm hoặc làm tại các xưởng tập trung. Vì thế làng nghề đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người dân lao động, nhất là phụ nữ.

Làng nghề mây tre đan ở Bình Dương làm gì?

Mây tre đan là một nét đẹp truyền thống đã có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Nguyên liệu sử dụng là thân cây tre, nứa quen thuộc với các làng quê. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, hiện nay nghề này đã có những sự khởi sắc và đạt được thành tựu đáng kể trên thị trường.

Các sản phẩm của làng nghề mây tre đan khá đa dạng. Từ bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công qua sự uốn nắn những nan tre, nứa mà tạo thành cái rổ, cái giá, cái thúng…gẫn gũi với các gia đình. Ngày nay để tạo sự mới mẻ cũng như có sự đổi mới sáng tạo, rất nhiều sản phẩm ngày càng xuất sắc khác được tạo ra để thu hút khách hàng. Ví dụ như bàn ghế làm từ mây tre đan, cái giỏ, túi xách, chụp đèn,…Nhiều sản phẩm còn tạo thành các “hot trend” sử dụng tại các cuộc thi quốc tế.

Rất nhiều sản phẩm tinh tế được làm từ chất liệu mây tre
Rất nhiều sản phẩm tinh tế được làm từ chất liệu mây tre

Tìm hiểu các giá trị văn hóa cốt lõi tại làng nghề này

Đến với làng nghề mây tre đan bạn sẽ được tìm hiểu về cách làm những món đồ gia dụng thủ công quen thuộc. Học hỏi tay nghề khéo léo của những bà, những mẹ nhiều năm gắn bó với nghề. Và từ đó bạn sẽ biết thêm về một làng nghề của Việt nam và thêm yêu các giá trị văn hóa có từ lâu đời. Đừng quên chọn cho mình những sản phẩm hữu ích hoặc những món đồ xinh đẹp ở đây về làm quà.

Hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm mây tre đan làm quà
Hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm mây tre đan làm quà

Đến làng nghề mây tre đan Bình Dương để tìm hiểu về mây tre đan cùng quá trình thực hiện ra một sản phẩm thủ công này. Nếu có cơ hội, bạn đừng quên lại đây nhé.

Đọc tiếp: Thăm làng nghề heo đất Lái Thiêu mua heo vàng phát lộc

Viết một bình luận