34 C
Thủ Dầu Một
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Giáo xứ Lai Uyên điểm đến của những người Kito hữu

Giáo xứ Lai Uyên – thuộc giáo phận Phú Cường,  là nơi hội tụ những tín ngưỡng tôn giáo  của hàng nghìn con người trên địa bàn xã và các vùng lân cận. Mỗi tuần, mỗi tháng ,thậm chí mỗi ngày nơi đây thường diễn ra các hoạt động kính lễ, sinh hoạt văn hóa… để thể hiện sự biết ơn với bề trên.

Giáo xứ Lai Uyên ở đâu? 

Nhà thờ Lai Uyên  nằm tại ấp 2B, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát,  tỉnh Bình Dương, trải dài 20km dọc trên quốc lộ 13 cuối huyện Bến Cát giáp danh với tỉnh Bình Phước, chiều ngang kéo dài từ huyện Dầu Tiếng đến huyện Phú Giáo trên 30km.

Các nhà thờ lân cận:

  • Nhà thờ Tân Châu huyện Bình Long.
  • Nhà thờ Bến Cát huyện Bến Cát. 
Khuôn viên giáo xứ Lai Uyên
Khuôn viên giáo xứ Lai Uyên

Lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ

Thời kì đầu

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1991 do ông Simon Nguyễn Xuân Lê đại diện họp với chính quyền để triển khai xây dựng, bầu ban điều hành bà Ban hành giáo hội. Mục đích ban đầu là giúp người dân Lai Uyên không phải đi xa cầu nguyện, kính lễ cách hàng chục cây số tới các nhà thờ lân cận như nhà thờ Tân Châu huyện Bình Long hoặc nhà thờ Bến Cát huyện Bến Cát do thời đó các phương tiện đi lại còn hạn chế, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. 

Ban đầu cha Phêro Trương Huy Hoàng được toàn giám mục đề cử phụ trách việc dâng thánh lễ Chủ Nhật và ban các phép bí tích khác. Năm 1995 thì cha Phêro Trương Huy Hoàng  chính thức làm cha Chánh xứ đầu tiên của giáo xứ Lai Uyên. 

Thời kì sau đó

Cho đến năm 2001 thì Tòa Giám mục đã cử lần lượt các cha đến làm mục vụ, lần lượt theo thứ tự từ trước đến sau đó là các cha : cha Phaolo Phạm Quốc Túy, cha Phaolo Nguyễn Quốc Thắng,  cha Tito Nguyên Minh Nhường, cha Giuse Khuất Văn Long

Không gian bên trong của nhà thờ
Không gian bên trong của nhà thờ

Trong thời gian này, các giáo dân quy tụ ngày càng đông,nề nếp sinh hoạt dần được đi vào ổn định. Theo thống kê thì phần lớn là cư dân từ 3 miền di cư đến lập nghiệp vì vậy ban đầu cuộc sống còn gặp khá nhiều khó khăn, bất tiện. Sau này đời sống người dân có tiến bộ và ngày càng được nâng cao, việc làm ăn kinh doanh phát triển thì họ đã cùng nhau góp vốn xây dựng nên Nhà thờ. 

Cơ sở hạ tầng tại giáo xứ Lai Uyên Bình Dương

Từ khi hình thành và phát triển  cho đến nay, trải qua bao đời Cha Giáo mục đã cho sửa sang lại nhà thờ,  nhà xứ, nhà khách và khuôn viên bên ngoài vì vậy nhà thờ Lai Uyên càng ngày càng được tân trang đầy đủ để phục vụ cho mọi người đến thăm viếng và cầu nguyện. 

Diện tích bao gồm 280m2 nhà thờ,  216m2 trường giáo lý, 350m2 nhà sinh hoạt và 200m2 các nhà khách, bếp, kho chứa. 

Các hoạt động sinh hoạt và thời gian lễ tại giáo xứ

Các hoạt động gồm có

  •         Thánh lễ Chúa Nhật có 3 lễ. 
  •         Chầu thánh Thể 1 tháng 1 lần. 
  •         Các lớp giáo lý hoạt động cả năm :Dự Tòng, Hôn Nhân,  Bao Đồng,  Thêm Sức, xưng tội rước lễ,  Khai tâm. 
  •         Ngoài ra còn có các hoạt động như sinh hoạt giới, thăm viếng và trao Minh Thánh chúa cho người già mỗi tháng 1 lần. 
Kiến trúc bên trong nhà thờ được thiết kế khá đơn giản
Kiến trúc bên trong nhà thờ được thiết kế khá đơn giản

Giờ lễ tại nhà thờ

  • T2 đến T6 : từ 5h00 đến 18h00
  • Thứ 7: từ 5h00 đến 17h30
  • Chủ nhật : từ 5h30 đến 16h30

Lưu ý:giờ lễ có thể thay đổi theo mùa  hoặc do mục vụ giáo xứ, vì vậy trước khi đi lễ mọi người nên xác nhận thời gian cụ thể. 

Nhà thờ Lai Uyên mang ý nghĩa tinh thần to lớn thể hiện những truyền thống sinh hoạt, văn hóa tốt đẹp của người dân xã Lai Uyên. Đồng thời cũng là nơi thể hiện sự thành kính của người dân đối với các đấng sinh thành.

Đọc tiếp: Nhà thờ Lái Thiêu đẹp, nổi bật và ấn tượng nhất Bình Dương

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,143FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles