Đến Chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự chiêm bái tượng ngựa có 1 0 2

Chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự là một trong những điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Bình Dương. Đặc biệt nhiều người còn cho việc chui qua chân Ngựa Ông lúc rời chùa là cách cầu may. Bài viết sau sẽ giúp bạn khám phá về ngôi chùa hết sức độc đáo này.

Chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự ở đâu?

Chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự là ngôi chùa rất quen thuộc với người dân địa phương. Chùa tọa lạc tại Đường Hùng Vương, Phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Chùa nằm tại phường trung tâm của thành phố, rất tiện cho giao thông đi lại. Cách chùa không xa là khu chợ Thủ Dầu Một, chợ lớn nhất Bình Dương.

Chùa Ông Ngựa - Thanh An Tự là một trong những ngôi chùa đặc biệt tại Bình Dương
Chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự là một trong những ngôi chùa đặc biệt tại Bình Dương

Ngoài ra, còn rất nhiều các ngôi chùa nổi tiếng khác như Chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, Chùa Hội Khánh. Chùa Ông Ngựa mở miễn phí hàng ngày. Vào các dịp lễ tết, chùa rất đông du khách và có thể mở cửa cả đêm.

Lịch sử chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự Bình Dương

Chùa Ông Ngựa có lịch sử hơn 150 năm với không ít những điều lý thú. Được xây dựng từ năm 1868, ban đầu chùa chỉ là ngôi miếu nhỏ có tên Thanh An (sau đổi thành Thanh An Tự). Chùa thờ Quan Thánh Đế Quân (còn gọi là Quan Công), một nhân vật lịch sử người Trung Hoa thời Tam Quốc.

Đến nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng nhưng vẫn tọa lạc ở vị trí cũ. Sở dĩ người dân quen gọi là chùa Ông Ngựa vì cổng chùa án ngữ một con ngựa lớn (còn gọi là tượng xích thố) được dựng vào năm 1930. Ngựa được xem là rất thiêng nên nhiều người đến chùa chiêm bái và cầu may thường chui qua chân ngựa.

Lúc nào cũng có rất nhiều người đến lễ viếng
Lúc nào cũng có rất nhiều người đến lễ viếng

Chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự có gì hấp dẫn?

Tham quan kiến trúc chùa độc đáo

Chùa Ông Ngựa Bình Dương có kiến trúc hình chữ ‘Nhất’, tức là chỉ gồm một dãy nhà. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc chùa chiền của Huế. Cổng chính xây dựng theo kiểu cổ lầu, trang trí hình tứ linh, mặt trăng, mặt trời, bát tiên,… Rất nhiều hình vẽ tái hiện các điển tích trong Tam quốc diễn nghĩa. Họa tiết, hoa văn được vẽ, chạm nổi rất tinh xảo.

Các con rồng trên nóc mái còn được ốp từ nhiều mảnh gốm sứ rất công phu, giàu giá trị nghệ thuật. Chánh điện có bàn thờ chính bài trí tôn nghiêm, thờ Quan Thánh Đế Quân. Ngoài ra còn thờ nhiều vị thần khác như: thần Phước, Lộc, Thọ, Đức Thánh Trần Hưng Đạo,… Bên trong chùa được trang trí hình rồng và hoa văn sắc sảo.

Chiêm bái Ông Ngựa 

Đến chùa Ông Ngựa, điểm độc đáo nhất chính là chiêm bái tượng Ông Ngựa được đặt án ngữ ngay cổng chính. Ngựa được đúc bằng bê tông với chiều dài khoảng 3m, cao 2m. Trên lưng ngựa có gắn chiếc yên, chạm khắc văn thư. Cổ ngựa đeo yếm trong tư thế phóng ngang qua chùa. Bức tượng ngựa và thanh long đao do một nghệ nhân người Huế chế tác từ cuối năm 1930. Theo quan niệm lâu đời, trước khi ra về, khách tới viếng chùa sẽ chui qua chân ngựa để cầu sức khỏe, học hành tấn tới, diệt trừ được xui rủi,…

Hình ảnh Ông Ngựa của chùa
Hình ảnh Ông Ngựa của chùa

Tham dự lễ vía

Tại chùa Ngựa Ông, hàng năm đều tổ chức lễ vía Quan Thánh Đế Quân. Đó là các ngày vía Quan Thánh Đế Quân quy y nhà Phật (23/6 Âm lịch), ngày vía sanh (13 tháng Giêng Âm lịch) và ngày vía tử (13/5 Âm lịch). Ngoài ra, vào các dịp Tết Nguyên đán, chùa có tới hàng ngàn người tới lễ bái. Đây là những dịp đặc biệt để du khách tới tham quan và lễ chùa.

Chùa Ông Ngựa – Thanh An Tự từ lâu đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi tới Bình Dương. Một ngôi chùa nhỏ nhưng ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn để bạn khám phá.

Đọc tiếp: Về chùa Tổ Long Hưng bái phật và nghe giai thoại kỳ lạ

Viết một bình luận