(Chinhphu.vn) – Đánh giá cao hiệu quả của các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đã áp dụng, triển khai để kiểm soát, ngăn chặn, kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, Đại sứ Romania tại Việt Nam cũng đồng tình với các ý kiến, thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng chống dịch. 

Romania

Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila trao tượng trưng 300.000 liều vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 do Chính phủ Romania tặng Việt Nam cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng (phải) và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (giữa)

Trao đổi với Cổng TTĐT Chính phủ, nhân dịp 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Romania Cristina Romila tại Việt Nam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể nhân dân Việt Nam.

Với bề dày quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước từ những ngày đầu Việt Nam giành được độc lập, trên cương vị Đại sứ Romania tại Việt Nam, bà Cristina Romila cho rằng đây là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trọng trách lớn.

Đại sứ Cristina Romila cho biết, bất chấp khoảng cách địa lý xa xôi, hai dân tộc Romania và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, như tinh thần hào hiệp, hữu nghị và thân thiện, là các đối tác tin cậy hướng đến tương lai, song luôn coi trọng quá khứ, cùng chung tay thúc đẩy một thế giới đa phương, hòa bình và hợp tác.

Những thành tựu hợp tác song phương trong suốt hơn 7 thập kỷ qua là minh chứng sinh động nhất cho những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước để vun đắp cho mối hữu nghị truyền thống tốt đẹp, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đồng thời tái khẳng định cam kết và năng lực hỗ trợ lẫn nhau, đoàn kết cùng hành động trong bối cảnh thế giới nhiều thách thức và đầy biến động hiện nay.

Đại dịch COVID-19 càng làm nổi bật hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của hợp tác đa phương trong giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng/y tế công cộng, cũng như việc tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để ứng phó hiệu quả với đại dịch.

“Tôi có vinh dự được tham dự lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tổ chức bằng hình thức trực tuyến sáng 1/9 vừa qua và được nghe bài phát biểu hết sức ý nghĩa của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính. Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với các ý kiến, thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi khẳng định rằng ‘Phòng, chống dịch được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong lúc này, với tinh thần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, trong đó có người nước ngoài đang làm việc, học tập và sinh sống tại Việt Nam’, ủng hộ quyết tâm ‘ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh bằng tất cả các biện pháp’ và sự cần thiết ‘phải nhanh chóng có đủ vaccine và tiêm chủng nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, miễn phí cho toàn dân’”, Đại sứ Cristina Romila cho biết.

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia châu Âu năm 2020, Việt Nam đã dành cho Romania những tình cảm chân thành và hỗ trợ quý báu trong thời khắc khó khăn. Đó là số khẩu trang mà Quốc hội và chính quyền một số địa phương Việt Nam đã gửi tặng cho Romania, là số tiền mà Hội hữu nghị Việt Nam-Rumani đã kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho Hội Chữ thập đỏ Romania để mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch. Đây là những món quà thể hiện tình đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân Việt Nam, là những nghĩa cử cao đẹp mà Romania luôn ghi nhớ.

Chung tay với “người bạn thân thiết” của mình trong cuộc chiến chống dịch, Chính phủ và nhân dân Romania mới đây đã gửi tặng 300.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam để sử dụng cho chiến dịch tiêm chủng tại TPHCM, góp phần kiềm chế, từng bước đẩy lùi dịch bệnh ở khu vực này. Đối với Romania, sát cánh cùng Việt Nam là một hành động tự nhiên, xuất phát từ tính chất đặc biệt của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, cũng như với tư cách của Romania là một quốc gia thành viên EU và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Đại sứ Romania Cristina Romila cũng bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao hiệu quả của các biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đã áp dụng, triển khai để kiểm soát, ngăn chặn, kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, góp phần đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân dân, trong đó có cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam nói chung, cán bộ ngoại giao và công dân của Romania nói riêng.

Đại sứ Romania Cristina Romila tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng đại dịch trên toàn thế giới.

“Đây là thời điểm tất cả chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn, nhưng cũng là thời cơ hiếm có để phát huy sức mạnh đoàn kết, chung tay hành động, thể hiện tinh thần ‘tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi’”, Đại sứ Cristina Romila nói.

Hoàng Giang