25 C
Thủ Dầu Một
Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

Ghé chùa Phước Long tham quan quần thể kiến trúc độc đáo

Chùa Phước Long là một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng tại Bình Dương. Với quần thể kiến trúc độc đáo và không gian thanh tịnh, đây là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Thủ Dầu Một. 

Chùa Phước Long ở đâu? Giờ mở cửa?

Chùa Phước Long tọa lạc tại Khu 7 Huỳnh Văn Cù, Phường Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương. Đây là ngôi chùa theo Phật giáo Bắc tông khá nổi tiếng tại Bình Dương. Chùa mở cửa hàng ngày từ 9 giờ đến 17 giờ. Các dịp lễ tết, thời gian mở cửa có thể kéo dài hơn. Chùa mở cửa miễn phí để đón phật tử và du khách thập phương.

Phần cổng chùa Phước Long cũng được thiết kế rất nổi bật
Phần cổng chùa Phước Long cũng được thiết kế rất nổi bật

Lịch sử chùa Phước Long ở Bình Dương

Chùa Phước Long khá cổ kính với gần 200 năm tuổi. Chùa được Hòa thượng Trí Sơn khai sơn năm 1846. Trước đó, tại vùng Bến Chùa có một ngôi chùa nhỏ mang tên Chùa Rạch Kè. Hòa thượng Trí Sơn đã dời ngôi chùa này về ấp Chánh Lộc (nay là Phường Chánh Mỹ) và xây dựng với quy mô lớn hơn. Đây chính là chùa Phước Long. Chùa nằm trên một ngọn đồi cao có khung cảnh tĩnh lặng.

Từ thuở khai sơn đến nay, chùa đã được không ít vị sư danh tiếng góp công đức xây dựng. Sau Hòa Thượng Trí Sơn, có ba vị trụ trì nổi tiếng là Hòa thượng Như Huyền, Sư Thới Định, Hòa thượng Thiện Trang. Đến nay, sau nhiều lần trùng tu, cảnh quan chùa đã được mở rộng, khang trang và đẹp đẽ.

Bài viết hữu ích: Chùa Thái Sơn Núi Cậu: 1001 điều hấp dẫn để khám phá

Chùa Phước Long có gì hấp dẫn?

Tham quan quần thể kiến trúc độc đáo

Kiến trúc chùa Phước Long có sự kết hợp giữa đình chùa và cả đài tưởng niệm liệt sỹ. Chính vì vậy nơi thu hút khá đông du khách, nhất là những người ưa thích du lịch tâm linh. Đài tưởng niệm liệt sỹ ở phía trước chùa, có ghi danh các liệt đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Cách đó không xa là Đình Thần Chánh Mỹ, xưa kia là nơi hội họp của đông đảo người dân địa phương. Hai bên chùa có một số tháp cổ là nơi an nghỉ của các vị sư trụ trì các đời. Đồng thời có cả mộ của một số tín đồ có công với chùa.

Khu vực dẫn vào điện chính của chùa
Khu vực dẫn vào điện chính của chùa

Chiêm bái tượng phật và pháp khí

Ấn tượng nhất vẫn là được vãn cảnh chùa và chiêm bái tượng Phật tại chùa. Chùa hiện có 3 phần gồm chánh điện, nhà trai và Đông lang. Bên trong chánh điện, có rất nhiều pho tượng bằng gỗ được chế tác công phu, tạo nên nét độc đáo riêng cho chùa. Đáng kể nhất chính là bộ tượng La Hán và Thập Điện Minh Vương, thể hiện tài điêu khắc của nghệ nhân xưa đạt trình độ đỉnh cao. Bộ tượng La Hán đã được triển lãm tại Pháp vào năm 1902.

Ngoài ra, tới tham quan chùa, bạn còn được ngắm Đại Hồng Chung khá cổ, một pháp khí quan trọng, di sản quý của chùa. Tham quan nhà tổ bạn còn được thấy đôi Long trụ được tạo tác từ năm 1922. Trên long trụ có chạm tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng đẹp mắt.

Chùa Phước Long nằm không xa trung tâm Thủ Dầu Một, thuận tiện đi lại và có nhiều điểm hấp dẫn. Vì vậy, bạn đừng quên dành chút thời gian vãn cảnh chùa và tham quan quần thể kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Bình Dương này.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,037FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles