Chùa Niệm Phật – Ngôi chùa độc đáo ít người biết

Chùa Niệm Phật Bình Dương nằm ẩn mình bên nhánh sông hiền hòa của thị xã Thuận An. Đây chính là điểm đến lý tưởng dành cho du khách yêu không gian yên bình và thanh tịnh.

Chùa Niệm Phật ở đâu? Giờ mở cửa

Chùa Niệm Phật còn được gọi là Tổ đình Niệm Phật, thuộc Hệ phái Bắc tông. Chùa tọa lạc tại 146, Tổ 8, Khu A, Ấp Phú Hưng, Xã An Sơn, Huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương. Nơi đây cách trung tâm Thủ Dầu Một khoảng 4km. Để tới được chùa, bạn có thể đi bằng đường bộ ven sông hoặc đi bằng đường thủy. Giờ mở cửa chùa từ 7 giờ – 18 giờ hàng ngày. 

Thiết kế cổng chùa Niệm Phật được chia thành từng tầng cân đối
Thiết kế cổng chùa Niệm Phật được chia thành từng tầng cân đối

Lịch sử chùa Niệm Phật ở Bình Dương

Chùa Niệm Phật đến nay đã có hơn 70 năm lịch sử với không ít sự thay đổi. Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Huê khai sơn vào năm 1951. Đến năm 1993, chùa được tổ chức trùng tu. Do nằm khá xa trung tâm thành phố, giao thông không thuận tiện nên trước đây chùa ít có du khách tới viếng thăm.

Đến nay, ngôi chùa khá khang trang với nét kiến trúc độc đáo, mang vẻ đẹp riêng. Đặc biệt trong những năm gần đây, ngôi chùa đã dần thu hút được nhiều phật tử và du khách đến chiêm bái, lễ phật. 

Kiến trúc của chùa qua thời gian vẫn được giữ nguyên vẹn
Kiến trúc của chùa qua thời gian vẫn được giữ nguyên vẹn

Chùa Niệm Phật có gì hấp dẫn?

– Tham quan kiến trúc độc đáo

Tham quan chùa Niệm Phật, điểm hấp dẫn nhất dành cho du khách chính là kiến trúc độc đáo. Tọa lạc trên diện tích 2000m2, ngôi chùa được xây dựng rất quy mô. Nhìn từ xa, chùa khá nổi bật sắc màu vàng ấm áp điểm xuyết với sắc xanh lam, xanh nhạt. Chùa có phần kiến trúc nóc tròn cũng rất ấn tượng. Xem lẫn với các công trình kiến trúc là sắc xanh của cây lá, hoa cỏ.

Bước vào cổng chùa, bạn có thể thấy tháp mộ Hòa thượng sáng lập chùa được xây dựng rất trang nghiêm. Cùng với đó là hai phật đài thờ tượng của đức Phật A Di Đà, tượng Bồ tát Di Lặc. Trước sân chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm và tượng Hộ Pháp. Khung cảnh chùa gợi lên sự thanh tịnh, trang nghiêm khiến cho tâm hồn con người trở nên yên bình vô cùng.

Khung cảnh bao quát của chùa
Khung cảnh bao quát của chùa

– Chiêm bái nhiều bức tượng tôn quý

Không chỉ vãn cảnh chùa, bạn còn được chiêm bái rất nhiều tượng phật. Bước vào khu vực điện phật, có thể thấy ngay sự bài trí tượng rất tôn nghiêm. Tầng 1 là tượng đức Phật Thích Ca, tượng Ca Diếp và A Nan ở hai bên. Đặc biệt, bạn còn được chiêm ngưỡng rất nhiều phù điêu đắp nổi vô cùng công phu tinh xảo.

Phù điêu thể hiện sự tích về cuộc đời đức Phật qua nhiều giai đoạn. Tiêu biểu như phù điêu về Hoàng hậu Ma Gia nằm mộng thấy voi trắng 6 ngà, Thái tử đản sanh, Thái tử xuất gia, Thái tử thành đạo, đức Phật nhập Niết bàn,… Điện phật tầng 2 thờ tượng đức Phật A Di Đà lớn, cao hơn 5m cùng tượng các vị Bồ tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Địa Tạng, Di Lặc,…

Không ít người từng ngạc nhiên khi tại một vùng đất hoang sơ lại tọa lạc ngôi chùa độc đáo như vậy. Và chùa Niệm Phật chắc chắn sẽ là điểm dừng chân không thể bỏ qua đối với du khách ưa thích du lịch tâm linh tại Bình Dương.

Một lựa chọn khác cho bạn: Chùa Thiên Quang: điểm đến không thể bỏ qua khi tới Bình Dương

Viết một bình luận